CHAY THEO NGÀNH HỌC HOT, DỄ THẤT NGHIỆP TRONG TƯƠNG LẠI?

Thứ hai - 04/12/2023 04:46
Dù không có đam mê nhưng nhiều thí sinh vẫn cố đăng ký xét tuyển vào các ngành học hot theo hiệu ứng đám đông, không quan tâm tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường.
CHAY THEO NGÀNH HỌC HOT, DỄ THẤT NGHIỆP TRONG TƯƠNG LẠI?
Chọn ngành để theo học sau khi tốt nghiệp THPT luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều bạn trẻ. Vì thế khi nghe tên ngành nghề "hot" không ít thí sinh đặt bút đăng ký ngay mà không quan tâm đến một số thông tin quan trọng như: cơ hội việc làm, mức lương, chương trình học.
Chạy theo ngành học hot dễ thất nghiệp trong tương lai?
Trong khoảng vài năm trở lại đây, một số ngành học nhận về nhiều sự chú ý như: Truyền thông, Marketing, Công nghệ thông tin, Bác sĩ, Tài chính - Ngân hàng, Khoa học máy tính, Ngôn ngữ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, số lượng nguyện vọng xét tuyển vào ngành nghề này tăng cao.
Chạy theo ngành học hot dễ thất nghiệp trong tương lai?. (Ảnh minh họa)
 
Trong số hơn 3 triệu nguyện vọng xét tuyển mỗi năm, có thí sinh chọn học vì đam mê nhưng cũng có em chọn học theo xu hướng đám đông.
Theo Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Quản lý Giáo dục TS Cao Xuân Liễu, việc lựa chọn ngành nghề dựa theo xu hướng đám đông rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Vì nhiều bạn trẻ sau khi học lại không đủ sức theo đuổi ngành và đặc biệt thị trường lao động luôn biến đổi không ngừng, ngành học này có thể hot ở thời điểm hiện tại nhưng trong tương lai thì không.
Cho nên, khi chọn ngành thí sinh nên cân nhắc yếu tố năng lực, sở thích, đam mê, nhu cầu xã hội và tài chính đầu tiên. Nếu ngành học nào đáp ứng đầy đủ các yếu tố nêu trên và lại nằm trong nhóm ngành nghề hot thì bạn không cần phải lo nghĩ nhiều nữa.
Một số ngành nghề dự đoán thiếu nhân lực trong tương lai
Nhóm ngành Y khoa luôn là một trong những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ bệnh viện công - tư đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh và số lượng bệnh nhân thăm khám ngày một tăng cao. Qua đó cho thấy, các bệnh viện, cơ sở y tế cần lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
Nếu bạn đam mê ngành học này có thể tham khảo thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo của một số trường như: trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược Huế.
Ngành Công nghệ thông tin đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện mỗi năm ngành nghề này cần thêm khoảng 400.000 nhân lực nhưng số sinh viên tốt nghiệp chỉ ở mức 30.000 người/năm.
Hiện nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
Nhóm ngành Ngôn ngữ luôn là ngành học thu hút số lượng lớn bạn trẻ đăng ký xét tuyển trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều đáng nói, cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến của ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… khá rộng mở.
Thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh nhóm ngành Ngôn ngữ của một số trường như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại Giao, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Công nghệ TP.HCM.
Ngành Du lịch mỗi năm cần thêm khoảng 40.000 lao động mới. Trong khi đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành học này chỉ đạt 15.000 sinh viên/năm. Hơn hết, lực lượng lao động du lịch qua đào tạo và chuẩn nghề còn thấp, doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại. Vì thế, ngành Du lịch được dự đoán thiếu số lượng lớn nhân lực trong tương lai.
Một số trường đào tạo ngành Du lịch hiện nay: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).
Trên đây là tư vấn về việc chạy theo ngành học hot có dễ thất nghiệp trong tương lai? Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, cân nhắc kỹ lương trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.
 
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: vtc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây