THI TỐT NGHIỆP THPT: NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT ĐỂ TRÁNH "TRƯỢT OAN"

Chủ nhật - 25/06/2023 21:54
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023, mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thi.
THI TỐT NGHIỆP THPT: NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT ĐỂ TRÁNH "TRƯỢT OAN"
Thí sinh đến chậm 15 phút, không được làm bài thi
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm nay cả nước có 1.024.063 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.
Trong đó, thí sinh chỉ xét tốt nghiệp: 47.769 chiếm 4,66%; thí sinh chỉ xét tuyển sinh đại học: 34.155 chiếm 3,33% tổng số thí sinh; thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh: 943.340 chiếm 92,91% tổng số thí sinh.
Lưu ý về những công việc triển khai trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cho biết, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi. Đồng thời, kết nối thường xuyên với Ban Chỉ đạo cấp tỉnh các địa phương để phối hợp tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.Bộ đã có văn bản phân công các cơ sở giáo dục đại học cử người tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi tại các địa phương. Theo đó, huy động gần 8000 cán bộ, viên chức các cơ sở giáo dục đại học để tổ chức 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi của Bộ và 63 đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ tại 63 sở GD&ĐT.
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.
Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.
Những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT cho thí sinh mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).
Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.
So với năm ngoái, quy định này có hai điểm mới. Một là thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể xem hay truyền tín hiệu. Thứ hai, Bộ GD&ĐT không quy định danh mục máy tính bỏ túi như những năm trước mà chỉ yêu cầu máy tính "không có chức năng soạn thảo văn bản".
Các vật dụng khác bị cấm mang vào phòng thi gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, các loại vũ khí, chất gây cháy nổ và các tài liệu, thiết bị truyền và chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận thi cử.
Nếu cố tình mang vào, thí sinh bị đình chỉ thi, đồng nghĩa bị hủy kết quả toàn bộ bài làm, không được công nhận tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, có 50 em vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi. Trong đó, 6 em mang và sử dụng tài liệu, 44 em khác mang và dùng điện thoại trong phòng thi.
Những quy định ra khỏi phòng thi sau khi nộp bài
Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT ban hành quy định thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm, không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài.
Khi hết giờ làm bài, thí sinh phải nộp Phiếu Trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai Phiếu thu bài thi. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Một số lưu ý công tác chấm thi, chấm kiểm tra và phúc khảo
Thông tin trên báo Chính Phủ, với chấm bài thi tự luận: Sau khi Ban Chấm thi hoàn thành công việc chấm điểm và nhập điểm toàn bộ các bài thi vào phần mềm (được Trưởng ban Chấm thi xác nhận bằng văn bản), Trưởng ban Làm phách mới được tổ chức xuất dữ liệu thông tin của thí sinh kèm số phách để phục vụ công tác khớp phách.
Bố trí Thư ký Hội đồng thi thực hiện nhiệm vụ tại Ban Chấm thi tự luận làm việc ở phòng/khu vực riêng biệt, độc lập với các phòng/khu vực chấm thi.
Các thành phần không trực tiếp tham gia công tác chuyên môn tại Ban Chấm thi như công an, bảo vệ, y tế, phục vụ có thể tham gia Ban Phúc khảo.
Chấm bài thi trắc nghiệm: Trước khi quét bài thi, cần kiểm tra trạng thái thi của thí sinh bảo đảm các thông tin dự thi theo từng môn, từng bài thi của thí sinh, thí sinh vắng thi, bỏ thi được chính xác.
Sau khi quét xong từng túi bài, tiến hành đọc Phiếu trả lời trắc nghiệm, kiểm đủ số lượng phiếu đã quét với số lượng phiếu khi thu bài, khớp với số thí sinh dự thi.
Trước khi xuất đĩa CD0, cần rà soát, kiểm tra số lượng đủ số Điểm thi, phòng thi, số lượng môn thi/bài thi với Danh sách đăng ký dự thi. Phải bảo đảm các thông tin thật khớp, không còn lỗi thì mới xuất đĩa CD0.
Xét công nhận tốt nghiệp THPT
Cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT phổ thông được quy định như sau:
Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định được công nhận tốt nghiệp THPT.
Giám đốc sở GD&ĐT quyết định thành lập Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT; phần mềm quản lý thi hỗ trợ việc xét theo Quy chế thi.
Cấp Bằng tốt nghiệp THPT và cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Việc quản lý, sử dụng phôi, cấp, phát, chỉnh sửa, thu hồi, hủy bỏ, cấp bản sao theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Hiểu về phương án xét tuyển học bạ
Theo Sức khỏe & Đời sống, song song với việc chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, các thí sinh cũng nên lưu ý thông tin xét tuyển học bạ của các trường đại học trên cả nước. Đây là phương thức xét tuyển giúp thí sinh tránh được tình trạng "may rủi" trong kỳ thi THPT bởi các yếu tố như tâm lý, sức khỏe…
Việc tham gia xét tuyển sớm bằng học bạ giúp thí sinh an tâm chắc suất vào đại học một cách chủ động. Đây cũng là biện pháp tâm lý hữu hiệu để các sĩ tử an tâm và phần nào giảm tải áp lực trước, trong và sau khi kỳ thi THPT diễn ra.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thí sinh phải làm ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).
Năm 2022, tỉ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 98,57%.
Theo Lao Động, trước đó tại buổi làm việc với ban chỉ đạo thi tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT một lần nữa đề cập quan điểm chỉ đạo “4 đúng - 3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
“4 đúng” là đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ một quy trình nào; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường - “ba không” là không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức.
 
 
FORM ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nguồn tin: www.nguoiduatin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây